Đề và Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn – Kỳ thi THPT năm 2019

25-06-19 bientap 0 comment

Ngày 25/06 gần 1 triệu thí sinh trên cả nước bắt đầu bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia năm 2019.

Sáng ngày 25.06, gần 1 triệu thí sinh đã tham dự môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Môn Ngữ văn năm nay vẫn sẽ thi theo hình thức tự luận trong thời gian làm bài là 120 phút. Đây là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất thi với hình thức tự luận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

>>>Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh chính quy năm 2019

>>> Cách tính điểm thi THPT quốc gia năm 2019

Gợi ý đề thi và đáp án môn Ngữ Văn – Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019:

Đáp án đề thi môn ngữ văn kì thi THPT Quốc Gia 2019

Đang update liên tục

Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm)
Câu 1:
Thể thơ: Tự do
Câu 2: Nội dung câu thơ:
“Vầng trán mặn giọt mồ hôi cay đắng
Bao kiếp vùi trong đáy lạnh mù tăm”

Đấy là hình ảnh của những con người dong buồm trên biển, họ gặp vất vả, gian truân, phải đối mặt với những thử thách, khó khăn của biển cả thiên nhiên, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng “vùi trong đáy lạnh”.
Về nghĩa bóng, Trên hành trình theo đuổi khát vọng, ước mơ, sẽ gặp rất nhiều những khó khăn, thử thách của cuộc đời.
Câu 3: Hiệu quả của phép điệp: Từ “Cái” được lặp đi lặp lại 4 lần, ở vị trí đầu câu nhằm nhấn mạnh các phẩm chất của người lao động, tạo âm điệu cho câu thơ, tạo sự liên kết cho các ý thơ với nhau.
Câu 4. 
Hành trình theo đuổi khát vọng chưa bao giờ là dễ dàng. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, nhưng chỉ cần chúng ta vững vàng, quyết tâm theo đuổi đến cùng, luôn giữ vững ý chí và niềm tin cùng các phẩm chất tốt đẹp thì có thể vượt qua tất cả.

Phần 2: Nghị luận xã hội
Câu 1: Sức mạnh của ý chí.

Giải thích vấn đề:

  • Ý chí là gì?

+Ý chí là mặt năng động của ý thức, biểu hiện ở năng lực thực hiện những hành động có mục đích, đòi hỏi phải có sự nỗ lực khắc phục khó khăn bên ngoài và bên trong. Năng lực này không phải tự nhiên ai cũng có như nhau – nói cách khác, ý chí là một phẩm chất tâm lí của cá nhân, một thuộc tính tâm lí của nhân cách.

+ Ý chí là khả năng mà một người có thể kiểm soát bản thân và các quyết định của mình.

+ Sức mạnh ý chí của con người là một điều không thể thiếu trong cuộc sống nếu muốn vươn lên. Và đặc biệt là trong xã hội phát triển không ngừng nghỉ như hiện nay, bản thân mỗi người phải luôn luôn nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, cống hiến hết sức mình để tạo ra giá trị cho bản thân, cho xã hội. Cuộc sống luôn tràn ngập những khó khăn, trắc trở, nhưng chỉ cần có niềm tin và khát vọng, có động lực thôi thúc bản thân để vượt qua thì ắt sẽ chạm được tới thành công.

  • Vì sao chúng ta lại cần có ý chí?

+ Ý chí là nguồn năng lượng đích thực – một nguồn sức mạnh mà có thể cạn kiệt, được tăng cường và được dự trữ. Nếu học được cách “chạm” vào nó và biết cách kiểm soát nó thì một người bất kỳ có thể làm chủ được bản thân mình và đạt được bất cứ điều gì mình muốn.
+ Bất cứ khi nào bạn có khao khát làm thứ gì mà nó lại mâu thuẫn với những mục tiêu dài hạn và giá trị cốt lõi của bạn thì ý chí là thứ mà sẽ phát huy tác dụng và nỗ lực để giữ bạn đi đúng hướng. Ý chí càng mạnh thì cơ hội bạn đưa ra các quyết định sát với mục tiêu của bạn càng lớn. Ý chí là thứ cho phép bạn lựa chọn con đường và bền gan trên con đường đó bất chấp mọi khó khăn, rào cản, sự kháng cự và nhu nhược.

+ Ý chí là thuyền trưởng của một con tàu, mặc dù gió và sóng có thể đẩy tàu đi nhưng thuyền trưởng liên tục phải vào nhìn vào la bàn để điều chỉnh bánh lái nhằm giữ tàu đi đúng hướng
+ Dù gặp khó khăn tới đâu đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta không mất đi nghị lực, luôn giữ vững niềm tin vào bản thân, giữ vững ý chí thì nó sẽ là một nguồn sức mạnh vô hình cực kì lớn lao thúc đẩy, tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh để vượt qua mọi chông gai.

  • Liên hệ thực tế( bản thân hoặc các hoàn cành trong xã hội)

Đưa ra một ví dụ về một trường hợp khó khăn em đã gặp phải( hay chứng kiến) và tầm quan trọng khi con người có ý chí vào thời điểm ấy. Từ đó nêu bật được lên ý nghĩa của ý chí.

Ví dụ:

Nguyễn Sơn Lâm – chinh phục Phan xi păng bằng nạng gỗ. Nguyễn Sơn Lâm không may mắn khi sinh ra bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam nhưng anh ấy đã từng ngày xua tan mặc cảm tật nguyền. Hết lớp 12, anh thi đỗ liền 2 trường đại học. Hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Đào tạo Tỏa sáng đồng thời là một diễn giả chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, là một người niềm đam mê ngoại ngữ, anh có thể nói thành thạo 3 thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp. Đặc biệt, với cơ thể chưa đầy 27kg và cao khoảng 90cm, vào tháng 10/2011, anh là người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Phan xi păng – nóc nhà Đông Dương bằng nạng gỗ.

Cô gái “xương thủy tinh” Nguyễn Phương Anh – Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s got talent 2011), cô gái xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh đã bất ngờ lọt vào vòng chung kết và được đông đảo mọi người biết tới. Hiện nay, Phương Anh đang theo học tại trường THPT Việt Đức, dù mang trong mình căn bệnh quái ác, nhưng không vì thế mà cô sống khép mình hay tủi thân trái lại rất hòa đồng tham gia vào rất nhiều các hoạt động cùng bạn bè. Câu chuyện về nghị lực của cô gái xương thủy tinh như một tấm gương để các bạn trẻ thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống…

Phần 3 (Nghị luận văn học ): 5 điểm
Bài văn tham khảo :
“Hương giang ơi dòng sông êm
quả tim ta vẫn ngày đêm tự tình”

Đã từ rất lâu sông hương trở thành nguồn cảm hứng bất tận của những người nghệ sĩ viết nhạc và làm thơ, nằm trong mạch cảm xúc ấy làm sao ta có thể quên được tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Là một nhà văn có sở trường ở thể loại tuỳ bút , bút kí , ở đề tài tình yêu quê hương , tình yêu đất nước , Hoàng Phủ Ngọc Tường đã có nhiều những tác phẩm nổi tiếng như ” Hoa trái quanh ta ” , “Ngôi sao sáng trên đỉnh Phù Văn Hâu” , mà tiêu biểu hơn cả là bài kí sang trọng ADDTCDS. Một nhà văn có sự kết hợp nhuần nhị giữa trí tuệ uyên bác , trữ tình sâu lắng , suy tư đa chiều và vốn từ ngữ mỹ lệ bay bổng , ông đã cho ta một cảm quan rất riêng về Sông Hương , niềm tự hào kiêu hãnh mến thương của người dân xứ Huế. Ông đã thành công khi khắc hoạ sông Hương trên nhiều những góc nhìn khác nhau như Địa lý , lịch sử , văn hoá văn chương và đem đến những phát hiện mới mẻ.
Ai trong chúng ta cũng đều biết đến sông Hương là dòng chảy trôi êm đềm và hiền hoà đi qua kinh thành Huế. Nhưng điều đó cũng chỉ chứng tỏ hiểu biết trong ta là hạn hẹp về sông Hương. Là một nhà văn sinh ra ở Quảng Trị có 40 năm gắn bó với Sông Hương , Hoàng Phủ Ngọc Tường không dừng lại để ngắm nhìn gương mặt thành phố của dòng sông. Ông ngược dòng cảm xúc để trở về với thượng nguồn của con sông và có những phát hiện mới mẻ mà trong chúng ta chưa từng biết tới . Ông phóng chiếu toàn bộ thuỷ trình của sông Hương. Nhà văn khẳng định ở thượng nguồn đó là một cô gái Di gan man dại và phóng khoáng. Kết hợp với nghệ thuật nhân hoá điêu luyện sông Hương hiện lên trong trang văn như một sinh thể có hồn và có cá tính , sống một nửa cuộc đời mình trong dãy Trường Sơn hùng vĩ . Sông Hương khúc thượng nguồn , nhà văn lựa chọn việc sử dụng nghệ thuật liệt kê , với hàng loạt những câu văn ngắn , ngắt nhịp liên tục thể hiện tốc độ dòng chảy , nhanh mạnh gấp gáp ” bản trường ca của rừng già , rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn , mãnh liệt qua các ghềnh thác, cuộn xoáy như những cơn lốc vào đáy vực bí ẩn”. Sông Hương khác hoàn toàn với những gì chúng ta đã từng được biết tới . Không còn là một dòng chảy bình thường mà đã trở thành một sinh thể có hồn và có cá tính. Một cuộc hành trình tìm kiếm về với người tình trăm năm của mình là xứ Huế. Viết về sông Hương chính là nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đang bộc lộ tình yêu quê hương , tình yêu đất nước , không chỉ dừng lại là người con gái , Hoàng Phủ Ngọc Tường nâng tầm để dòng sông trở thành “người mẹ phù sa của cả một vùng văn hoá xứ sở “. Khám phá hoàn toàn mới mẻ khi Sông Hương khác hoàn toàn với những gì chúng ta từng biết tới , một phần tâm hồn đã được đóng kín , khoá chặt trái tim mình trước khi ra cửa rừng và ném chìa khoá xuống chân núi Kim Phụng .
Cần phải nhớ rằng tuỳ bút buý ký là một thể loại kén người đọc và kén người viết . Kén người viết bởi muốn viết về những dòng sông đòi hỏi phải chuẩn bị cho mình một khối lượng kiến thức dồi dào những điều này đều được hội tụ trong ngòi bút của nhà văn. Một kí giả nặng lòng với sông Hương , dành cả cuộc đời mình thấu hiểu sông Hương để phát hiện ra những vẻ đẹp thú vị. Câu văn dài phóng khoáng giàu kiến thức , nhà văn còn khẳng định giống với những dòng sông nổi tiếng khác trên thế giới , Sông Hương chỉ thuộc về một thành phố duy nhất ( như sông Xen của Pari hay sông Đa nuyp của Bu đa pet ) Tất cả những điều này thể hiện niềm tự hào của nhà văn với dòng sông , ông nói ra nỗi niềm của biết bao nhiêu con tim yêu quê hương đất nước.


Đang cập nhật đề và đáp án tại đây…

>> Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh chính quy năm 2019.

>> Cách tính điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

>> Đề và đáp án môn Ngữ văn kỳ thi THPT năm 2019

>> Đề và đáp án môn Toán kỳ thi THPT năm 2019

>> Đề và đáp án môn Vật lý kì thi THPT năm 2019.

>> Đề và đáp án môn Hóa học kì thi THPT năm 2019

>> Đề và đáp án môn Sinh học kì thi THPT năm 2019.0989 818 262